CLB bóng đá Hải Phòng do ai làm chủ? Có scandal nào không?

Lịch sử hình thành Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng

CLB bóng đá Hải Phòng là một cái tên có lịch sử lâu đời của bóng đá Việt Nam. Thậm chí họ đang là đội bóng có lịch sử lâu đời nhất trên bản đồ bóng đá Việt Nam vẫn còn đang duy trì được hoạt động. Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên của Việt Nam phát triển bóng đá khi mà từ năm 1906, địa phương này đã có một số đội bóng hoạt động. Dù vậy sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, những đội bóng của Hải Phòng đều dừng hoạt động vì thế tiền thân của CLB bóng đá Hải Phòng được tính là đội bóng đá Công An Hải Phòng. Đội bóng này được thành lập năm 1952. Ở thời điểm đó, Công An Hải Phòng được coi là một đội bóng mạnh của miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung khi mà với một dàn cầu thủ chất lượng, họ đã 10 lần vô địch giải hạng A miền bắc và 2 lần vô địch Cúp Quốc Gia. Sau khi chế độ bao cấp ở Việt Nam bị xóa bỏ, Công An Hải Phòng cũng là đội bóng duy nhất của Hải Phòng còn tồn tại được trong khi một loạt cái tên khác như Điện Lực Hải Phòng, Cảng Hải Phòng hay Xi Măng Hải Phỏng buộc phải giải thể.

Cuối những năm 90, Công An Hải Phòng gặp nhiều khó khăn khi mà họ không còn có được những thành tích cao. Với việc đội bóng phải xuống chơi ở giải Hạng Nhất, ngành Công An Hải Phòng đã quyết định không tiếp tục quản lý đội bóng mà giao lại cho Sở Thể Dục Thể Thao Hải Phòng từ sau mùa 2001/2002. Để có kinh phí duy trì đội bóng, Sở TDTT Hải Phòng buộc phải tìm kiếm nhà tài trợ và những năm sau đó, tên của đội bóng Hải Phòng luôn gắn với một nhà tài trợ chính như Thép Việt Úc, Mitsustar Haier hay Vạn Hoa. Đây là giai đoạn mà đội bóng của Hải Phòng thi đấu bết bát khi mà họ thường xuyên ngụp lặn giữa giải Hạng Nhất và V-League.

Tới năm 2007, Sở TDTT Hải Phòng không tiếp tục quản lý đội bóng mà chuyển đội bóng sang cho Công ty Xi Măng Hải Phòng. Từ đó đội bóng cũng đổi tên thành Xi Măng Hải Phòng. Sau khi về tay Xi Măng Hải Phòng, đội bóng thi đấu khởi sắc hơn khi sở hữu cả những ngoại binh đình đám và những nội binh chất lượng.

Từ năm 2011, đội bóng lại một lần nữa đổi tên thành Vicem Hải Phòng khi mà đội bóng được tài trợ bởi Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam. Lần đổi tên này lại đánh dấu sự suy yếu của đội bóng khi mà họ đội sổ ở V-League 2012 và phải xuống Hạng Nhất mùa giải sau đó. Sau đó đội bóng đã phải bỏ tiền mua suất chơi V-League để được ở lại V-League 2013.

Từ năm 2014, Vicem đã trả lại đội bóng về cho thành phố Hải Phòng và đội bóng chính thức đổi tên thành CLB bóng đá Hải Phòng như hiện nay. Không còn được tài trợ những số tiền lớn nhưng CLB bóng đá Hải Phòng lại chơi khởi sắc hơn khi thường xuyên để lại dấu ấu tại V-League. Ở mùa giải 2022 vừa qua, CLB bóng đá Hải Phòng đã xuất sắc giành vị trí á quân. Ở mùa giải này, CLB bóng đá Hải Phòng cũng chơi không tệ với 15 điểm sau 11 vòng đấu để đang đứng thứ 6 trên BXH V-League 1.

Các danh hiệu tiêu biểu mà Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng từng đạt được

CLB bóng đá Hải Phòng là một đội bóng giàu thành tích của Việt Nam. Họ từng 10 lần vô địch Quốc gia/V-League vào các năm 1957, 1959, 1960, 1961, 1963, 1965, 1966, 1967, 1968 và 1970. Họ cũng đã 2 lần giành Cúp Quốc Gia vào các năm 1995, 2014 và 1 lần giành Siêu Cúp Quốc Gia vào năm 2005.

Những cầu thủ tiêu biểu từng thi đấu cho Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng

Ở thời kì vàng khi mà đội bóng còn mang tên Công An Hải Phòng, đội bóng này sở hữu một loạt những cái tên đáng chú ý như  Đặng Văn Dũng, Đinh Thế Nam, Nguyễn Trọng Đán, Vũ Trọng Hà, Nguyễn Trung Dũng, Trần Bình Sự, Chu Văn Mùi, Nguyễn Trọng Lộ, Nguyễn Trọng Đán, Nguyễn Thành Kiểm, Nguyễn Văn Giai, Trần Thái Bảo, Vũ Sông Thao hay Phạm Văn Hùng.

Ở thời kì thành công dưới sự dẫn dắt của HLV Vương Tiến Dũng khi mang tên Xi Măng Hải Phòng, đội bóng cũng sở hữu nhiều hào thủ như Đặng Tuấn Điệp, Đinh Xuân Việt, Bùi Trọng Nghĩa, Mai Ngọc Quang, Lê Bật Hiếu, Nguyễn Minh Châu, Đặng Hồng Trường, Đặng Văn Thành hay các ngoại binh Leandro Oliveira và Elenido de Jesus. Tiêu biểu nhất là CLB bóng đá Hải Phòng từng kí hợp đồng với siêu sao người Brazil Denilson – người từng vô địch World Cup 2002 vào năm 2009. Đây có thể nói là một trong những ngoại binh nổi tiếng nhất từng tới Việt Nam thi đấu.

Scandal về Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng

Hành động không đẹp của các cổ động viên

CLB bóng đá Hải Phòng sở hữu một trong những Hội cổ động viên hoạt động quy củ và cuồng nhiệt bậc nhất bóng đá Việt Nam. Dù vậy sự cuồng nhiệt nhiều khi cũng gây ra những hành động rất quá khích khi mà các CĐV Hải Phòng thường xuyên sử dụng pháo sáng trên các khán đài. Ngoài ra các CĐV Hải Phòng cũng từng không ít lần có những hành động gây rối trên khán đài hoặc rải tiền âm phủ ở những trận đấu mà họ tham dự. CLB bóng đá Hải Phòng từng phải nhận không ít án phạt do hành vi quá khích của các CĐV từ phạt tiền cho tới phạt đá trên sân không có khán giả.

Dàn xếp tỷ số

Trong quá khứ, một số cầu thủ của Hải Phòng cũng từng dính vào nghi án dàn xếp tỷ số. Ở thời điểm cuối năm 2005 đầu năm 2006, bộ đôi Lê Bật Hiếu và Tô Đức Cường của đội bóng từng bị cơ quan điều tra triệu tập do dính tới nghi án bán độ, dàn xếp tỷ số.

Hình ảnh logo của Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng 

2014-2021

2021-nay

Index