CLB bóng đá Quảng Nam do ai làm chủ? Có scandal nào không?

Lịch sử hình thành Câu lạc bộ bóng đá Quảng Nam

CLB bóng đá Quảng Nam được thành lập vào năm 1997 sau khi 2 tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng được tách ra. Ở những năm đầu thành lập, đội bóng thi đấu ở giải hạng Nhì. Tới năm 2003, CLB bóng đá Quảng Nam giành ngôi Á quân giải hạng Nhì để có lần đầu tiên trong lịch sử được lên chơi tại giải hạng Nhất. Họ trụ lại được giải hạng Nhất tới năm 2007 trước khi phải trở lại giải hạng Nhì vào năm 2008. Dù  vậy cũng chỉ 1 năm sau khi xuống hạng, đội bóng lại trở lại giải hạng Nhất sau khi họ vô địch giải hạng Nhì mùa giải 2009.

Mùa giải 2013 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của CLB bóng đá Quang Nam khi họ vô địch giải hạng Nhất để lần đầu tiên trong lịch sử được lên chơi tại V-League. Tới mùa giải 2017, CLB bóng đá Quảng Nam đi vào lịch sử khi giành chức vô địch V-League đúng vào dịp kỉ niệm 20 năm tỉnh Quảng Nam và cả đội bóng được thành lập.

Dù vậy sau khi vô địch V-League, CLB bóng đá Quảng Nam lại không duy trì được thành tích của mình. Tới mùa giải 2020, họ chơi cực kì bết bát ở V-League 1 và phải xuống hạng ở mùa giải 2021. Sau khi phải xuống hạng, CLB bóng đá Quảng Nam nhận được sự đầu tư rất lớn với tham vọng trở lại V-League 1 nhanh nhất có thể. Dù vậy ở liên tiếp 2 mùa gần đây, CLB bóng đá Quảng Nam đều thi đấu không quá thành công và chưa thể giành quyền trở lại V-League 1. CLB bóng đá Quảng nam từng đứng trước viễn cảnh giải thể ở đầu mùa giải 2023 này khi mà đội bóng không nhận được ngân sách hỗ trợ từ tỉnh Quảng Nam. Trước những khó khăn tài chính, Công ty QNK Quảng Nam khi đó thậm chí đã yêu cầu trả lại đội bóng cho tỉnh. Rất may là sau đó vướng mắc đã được tháo gỡ và CLB bóng đá Quảng Nam vẫn đang chơi tốt tại V-League 2 mùa này. Ở mùa giải năm nay, họ đang có 15 điểm sau 8 vòng để tạm dẫn đầu trên BXH.

Trong lịch sử CLB bóng đá Quảng Nam từng nhiều lần đổi tên gắn với những nhà tài trợ của đội bóng như Nhựa Hoa Sen Quảng Nam, Quảng Nam Xuân Thành, Bảo Hiểm Thái Sơn Quảng Nam hay QNK Quảng Nam. Tới tháng 12 năm 2016, CLB đổi tên trở lại thành CLB bóng đá Quảng Nam.

Các danh hiệu tiêu biểu mà Câu lạc bộ bóng đá Quảng Nam từng đạt được

Thành tích ấn tượng nhất của CLB bóng đá Quảng Nam chắc chắn là khi họ giành chức vô địch V-League vào năm 2017. Đây cũng là danh hiệu vô địch V-League duy nhất trong lịch sử của CLB bóng đá Quảng Nam. Ngoài ra họ cũng đã 1 lần vô địch Siêu Cúp Việt Nam vào năm 2017, 1 lần giành Á quân Cúp Quốc gia năm 2019, 1 lần vô địch giải hạng Nhất vào năm 2013 và 1 lần vô địch giải hạng Nhì vào năm 2008.

Những cầu thủ tiêu biểu từng thi đấu cho Câu lạc bộ bóng đá Quảng Nam

Đinh Thanh Trung

Trong lịch sử, CLB bóng đá Quảng Nam từng có 1 cầu thủ giành được danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam đó là Đinh Thanh Trung. Cầu thủ này nhận được Quả bóng Vàng Việt Nam vào năm 2017 sau khi xuất sắc góp công lớn giúp Quảng Nam lần đầu tiên trong lịch sử vô địch V-League năm đó. Tại V-League 2017, Thanh Trung chính là đội trưởng của Quảng Nam và anh ghi tới 10 bàn thắng cũng như có 10 kiến tạo. Thanh Trung cũng chính là người giành danh hiêu ‘Cầu thủ xuất sắc nhất’ của V-League mùa 2017. Không chỉ giúp Quảng Nam làm nên lịch sử ở V-League, Thanh Trung cũng để lại những dấu ấn ở ĐTQG Việt Nam khi anh mang băng đội trưởng của Việt Nam tại vòng loại ASIAN Cup 2019 và giúp đội tuyển giành được tấm vé dự vòng chung kết.

Claudecir

Claudecir cũng là một công thần của Quảng Nam ở mùa giải V-League 2017 khi anh ghi được tới 12 bàn thắng để góp công giúp đội bóng giành danh hiệu vô địch. Anh cũng giành danh hiệu ‘Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất’ của V-League năm đó và là ngoại binh duy nhất trong lịch sử của Quảng Nam từng giành danh hiệu này. Dù vậy mùa giải 2017 có thể nói cũng là mùa giải bùng nổ duy nhất của Claudecir cho Quảng Nam. Sau mùa giải năm đó, anh đòi tăng lương cũng như yêu cầu ra đi và thể hiện thái độ thiếu chuyên nghiệp. Sau cự cố này, sự nghiệp của Claudecir cũng tụt dốc không phanh. Tới năm 2020 anh mới có thể rời Quảng Nam nhưng cũng không để lại được nhiều dấu ấn ở những đội bóng tiếp theo mà anh khoác áo.

Nguyễn Huy Hùng

Nguyễn Huy Hùng cũng là một ngôi sao của bóng đá Việt Nam từng khoác áo Quảng Nam. Huy Hùng từng là trụ cột của ĐTQG Việt Nam dưới thời HLV Toshiya Miura. Anh gia nhập Quảng Nam vào năm 2014 và góp công lớn giúp đội bóng này giành chức vô địch V-League vào năm 2017. Sau 6 mùa giải thi đấu cho Quảng Nam, Huy Hùng đã ra sân 96 trận tại V-League và ghi 6 bàn. Sau khi Quảng Nam phải xuống hạng vào năm 2020, Huy Hùng đã rời đội bóng này.

Hình ảnh logo Câu lạc bộ bóng đá Quảng Nam từ xưa đến nay

2011-2016

2016-nay

Index