CLB bóng đá U21 Quảng Ngãi do ai làm chủ? Có scandal nào không?

Lịch sử hình thành Câu lạc bộ bóng đá U21 Quảng Ngãi

Quảng Ngãi không phải địa phương có nền bóng đá phát triển. Không được đầu tư nhiều kinh phí nhưng ở những năm đầu thành lập, các đội trẻ của Quảng Ngãi cũng thường thi đấu cố gắng. Năm 1995, đội U18 của Quảng Ngãi từng giành hàng ba toàn quốc. Năm 1997, đội U19 Quảng Ngãi cũng vô địch miền Trung và có vé dự VCK toàn quốc. Những lứa U11, U13, U15 hay U17 của Quảng Ngãi cũng thường có mặt tại các VCK quốc gia trong những năm 90.

Bước vào những năm 2000, bóng đá Quảng Ngãi bắt đầu phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Năm 2001, CLB bóng đá Quảng Ngãi bị giải thể và phải tới năm 2005 mới được gây dựng lại nhờ nỗ lực của Sở Văn Hóa – Thể Thao và Du Lịch tỉnh. Dù vậy tới năm 2009, đội lại dính vào một scandal lớn khi tự ý bỏ một trận đấu tại giải hạng Nhất vì bất mãn với quyết định của trọng tài và bị giáng xuống giải hạng Nhì. Đội bóng chỉ cầm cự được tới năm 2014 và lại một lần nữa giải thể sau khi mùa giải hạng Nhì năm đó kết thúc vì không đủ kinh phí hoạt động. Kể từ đó, Quảng Ngãi gần như biến mất hoàn toàn trên bản đồ bóng đá Việt Nam và họ chỉ tham gia những giải đấu giành cho những lứa tuổi nhỏ như U11, U13 và U17. Trong quãng thời gian nói trên, đội U17 Quảng Ngãi cũng từng để lại dấu ấn tại giải U17 quốc gia 2015 với việc bất ngờ vào tới bán kết trước khi để thua trước đối thủ mạnh PVF Thành phố Hồ Chí Minh. Dù vậy thành tích này vẫn không thể vực dậy bóng đá Quảng Ngãi vẫn vì vấn đề muôn thuở kinh phí hoạt động.

Phải tới năm 2022, bóng đá Quảng Ngãi mới có dấu hiệu hồi sinh khi mà Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Nguyễn Duy đã cùng Sở VH-TT&DL tỉnh thành lập lại đội U21 Quảng Ngãi với mục tiêu tham dự giải U21 Quốc gia 2022. Công ty Nguyễn Duy sẽ tài trợ toàn bộ chi phí hoạt động cho U21 Quảng Ngãi và đội sẽ lấy tên là Nguyễn Duy Quảng Ngãi. Cùng với đó, Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi cũng đã lên kế hoạch phát triển bóng đá Quảng Ngãi giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn tới năm 2030 để hồi sinh đội bóng của tỉnh, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của đông đảo các khán giả tỉnh nhà. Mục tiêu kế hoạch sẽ là xây dựng lại một đội bóng có thể thi đấu tại giải hạng Nhất quốc gia cũng như đầu tư đào tạo trẻ cho bóng đá tỉnh nhà. Kể từ năm 2023, bóng đá Quảng Ngãi phấn đấu mục tiêu tham dự đầy đủ các giải trẻ và đội một của tỉnh sẽ được lên chơi ở hạng Nhất từ năm 2026.

Dù vậy ở giải đấu đầu tiên trở lại là giải U21 Quốc gia 2022, U21 Quảng Ngãi vẫn tỏ ra rất non nớt. Họ để thua ở cả 4 trận đấu vòng loại của mình trong đó có trận thua sốc với tỷ số 0-9 trước U21 Khánh Hòa. Với thành tích nói trên, U21 Quảng Ngãi cũng đã bị loại ở ngay từ vòng loại.

Các danh hiệu tiêu biểu mà Câu lạc bộ bóng đá U21 Quảng Ngãi từng đạt được

U21 Quảng Ngãi chưa để lại được nhiều dấu ấn trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Ở giải đấu lớn gần nhất mà họ tham gia là giải U21 Quốc gia 2022, họ thua cả 4 trận vòng loại và sớm phải dừng bước.

Những cầu thủ tiêu biểu từng thi đấu cho Câu lạc bộ bóng đá U21 Quảng Ngãi

Không phải địa phương có nền bóng đá phát triển, bóng đá trẻ Quảng Ngãi hiếm khi sản sinh ra được những cái tên nổi bật và đội U21 của họ cũng có rất ít ngôi sao đáng chú ý trong lịch sử. Họ thậm chí không có nhiều cơ hội để tham gia các sân chơi lớn và sau nhiều năm biến mất, phải tới năm 2022 vừa qua đội bóng này mới được thành lập lại với nòng cốt là những cầu thủ phong trào sinh ra tại địa phương.

Tại V-League, cũng có một số cầu thủ người Quảng Ngãi từng thành danh như Huỳnh Phú, Ti Phông, Thanh Hậu, Thành Long hay Ngọc Nguyên. Dù vậy họ cũng chỉ chơi ở những lứa tuổi nhi đồng hay thiếu niên tại Quảng Ngãi rồi sớm chuyển sang những đội bóng khác. Cái tên nổi bật trong số đó có lẽ là Ngọc Nguyên, cầu thủ cũng trưởng thành từ chính bóng đá trẻ Quảng Ngãi. Sau đó Ngọc Nguyên thu hút được sự chú ý của HAGL để chuyển tới đây và giành hạng ba V-League 2007 và á quân Cúp Quốc gia 2010 cùng đội bóng này. Đỉnh cao sự nghiệp của Ngọc Nguyên là khi anh giành cú đúp vô địch của Siêu Cúp Quốc gia và V-League trong màu áo SHB Đà Nẵng vào năm 2007 và một lần nữa làm được điều đó trong màu áo Quảng Nam vào năm 2017.

Hình ảnh logo Câu lạc bộ bóng đá U21 Quảng Ngãi từ xưa đến nay

Index