CLB bóng đá Huế do ai làm chủ? Có scandal nào không?

Lịch sử hình thành Câu lạc bộ bóng đá Huế

Tiền thân của CLB bóng đá Huế là đội tuyển Bình Trị Thiên được thành lập vào năm 1975 và tham gia giải bóng đá Trường Sơn vào năm 1976. Đội bóng này găp nhiều khó khăn sau khi thành lập và phải tới năm 1994 mới được tham dự giải các đội mạnh Quốc gia với rất nhiều nỗ lực.

Mùa giải các đội mạnh Quốc gia 1995 là một trong những mùa giải đáng nhớ nhất trong lịch sử của CLB bóng đá Huế. Với những cái tên như Công Quốc, Đình Tuấn, Sỹ Hùng, Quý Tâm Anh, Quốc Dân, Quang Sang, Đức Dũng cùng sự dẫn dắt của HLV Ninh Văn Bảo, đội bóng đã vào được tới vòng chung kết và sau đó giành ngôi á quân của giải đấu.

Dù vậy đội bóng cũng không thể duy trì được thành tích tốt khi mà ở ngay mùa giải sau, họ đã lại phải xuống hạng. Phải tới mùa 1998, đội bóng mới được trở lại giải hạng Nhất sau khi đánh bại Hải Quan ở 2 trận Playoffs.

Tới năm 2000, đội bóng có lần đầu tiên trong lịch sử được lên chơi tại V-League nhưng họ cũng chỉ trụ lại được ở đây 2 mùa trước khi trở lại giải hạng Nhất vào năm 2003. Sau 4 năm chơi ở giải hạng Nhất, tới mùa giải 2007 đội bóng trở lại V-League với cái tên Huda Huế. Dù vậy ở lần trở lại V-League này, Huda Huế cũng chỉ có thể trụ lại được một mùa. Không được đầu tư kinh phí nhiều và vẫn phải sử dụng rất nhiều những cầu thủ trẻ, đội bóng phải trở lại giải hạng Nhất ở ngay mùa giải sau đó.

Với những khó khăn về kinh phí hoạt động, đội bóng sau đó thi đấu không mấy thành công. Tới mùa 2011, họ tiếp tục rơi xuống giải hạng Hai. Với việc đội bóng rơi xuống hạng Hai, nhà tài trợ bia Huda đã dừng tài trợ cho đội bóng và đội bóng tiếp tục gặp nhiều khó khăn về tài chính. Đội bóng trở lại với cái tên CLB bóng đá Huế và tiếp tục áp dụng chiến lược sử dụng những cầu thủ trẻ của địa phương. Tới mùa 2013, CLB bóng đá Huế vô địch giải hạng Hai để trở lại hạng Nhất. Kể từ đó tới nay, đội bóng duy trì thi đấu ở hạng đầu này. Trong quãng thời gian đó, đội bóng đã từng 2 lần giành á quân giải hạng Nhất nhưng họ vẫn chưa thể hoàn hành mục tiêu trở lại V-League 1. Ở mùa giải V-League 2 2022 gần nhất, CLB bóng đá Huế chỉ có thể cán đích ở vị trí thứ 7 trên BXH.

Các danh hiệu tiêu biểu mà Câu lạc bộ bóng đá Huế từng đạt được

Danh hiệu tiêu biểu nhất mà CLB bóng đá Huế từng đạt được là vị trí Á quân Giải các đội mạnh toàn quốc vào năm 1995. Họ cũng từng 1 lần giành á quân Cúp Quốc gia, 2 lần giành á quân giải hạng Nhất và 1 lần vô địch giải hạng Nhì. Trong năm 2014, đội bóng này từng đại diện cho Việt Nam tham gia giải bóng đá Các nước tiểu vùng sông Mekong tại Thái Lan và giành huy chương vàng. Cũng trong năm đó, đội bóng này giành huy chương bạc của Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc.

Những cầu thủ tiêu biểu từng thi đấu cho Câu lạc bộ bóng đá Huế

Ở thời kì trước Cách mạng, bóng đá Huế từng sở hữu không ít danh thủ như Bửu Phấn, Bửu Bàng, Tư Ếch… và đặc biệt là bộ đôi Nguyễn Hữu Tường và Nguyễn Hữu Hồ từng được thi đấu cho đội tuyển Đông Dương.

Ở mùa bóng đáng nhớ nhất trong lịch sử của CLB bóng đá Huế khi họ giành á quân toàn quốc, họ sở hữu một dàn cầu thủ cũng chất lượng với những Công Quốc, Đình Tuấn, Sỹ Hùng, Quý Tâm Anh, Quốc Dân, Quang Sang, Đức Dũng… Ở giải đấu năm đó, họ lọt vào tới chung kết trước khi thất bại đáng tiếc trước Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Ở mùa giải 2013 khi mà CLB bóng đá Huế vô địch giải hạng Nhì, họ cũng sở hữu một số cái tên nổi bật từng giành Huy chương vàng Hội khỏe Phù Đổng năm 2004 và vô địch giải U13 Quốc gia 2006 như Minh Hoàng, Công Nhật, Ngọc Mười, Đức Phát và Võ Lý. Ngoài ra những Tuấn Tú, Trọng Trung, Khoa Nhật, Hữu Quang, Hữu Vân cũng chơi xuất sắc ở giải đấu năm đó để giúp cho đội bóng có vé lên hạng Nhất.

Ở mùa giải 2019, CLB bóng đá Huế sở hữu 2 cái tên tiềm năng của bóng đá Việt Nam là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng khi mà họ mượn được bộ đôi này từ những đội bóng mạnh hơn. Dù vậy ở V-League 2 năm đó, CLB bóng đá Huế cũng thi đấu không thực sự thành công và chỉ giành vị trí thứ 6 chung cuộc.

Bước vào mùa giải 2023 này, CLB bóng đá Huế không có quá nhiều tiềm lực kinh tế để đưa về những ngôi sao. Họ đưa về Trương Đình Nhân, cầu thủ vốn trưởng thành từ lò đào tạo của đội bóng. Anh từng được lên đội một vào năm 2014 và cùng đội bóng 2 lần giành á quân giải hạng Nhất vào các năm 2015 và 2017. Ngoài ra CLB bóng đá Huế cũng đôn lên rất nhiều cầu thủ từ lứa U19, U21 của đội cũng như mượn tới 8 cầu thủ từ Viettel.

Hình ảnh logo Câu lạc bộ bóng đá Huế từ xưa đến nay

Index