HLV Lê Thuỵ Hải là ai? 1 tháng kiếm được bao nhiêu? Có bán độ không?

HLV Lê Thuỵ Hải là ai?

Được mệnh danh như “Người đặc biệt” trong giới huấn luyện viên bóng đá Việt Nam, Lê Thuỵ Hải là người có cá tính mạnh mẽ và quyết liệt bậc nhất. Trong suốt nghiệp cầm quân, ông đã mang lại vinh quang cho các đội bóng và giành được những danh hiệu cá nhân xuất sắc. Tuy tài năng là vậy nhưng không ai chiến thắng được thời gian, vị chiến lược gia hiện đã từ trần nhưng những gì ông làm cho bóng đá Việt Nam vẫn còn ghi dấu lịch sử. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cuộc đời của ông!!!

 

Tiểu sử và sự nghiệp của HLV Lê Thuỵ Hải

Sự nghiệp cầu thủ

Lê Thuỵ Hải sinh ngày 1 tháng 1 năm 1946 và mất ngày 7 tháng 5 năm 2021. Ông còn được mệnh danh là “Hải Lơ” hay “Hải dị” nhờ vào tính cách quyết liệt và mạnh mẽ trên đường pitch. Đam mê bóng đá từ nhỏ, năm 18 tuổi Lê Thụy Hải là một trong những cầu thủ thế hệ đầu được tuyển chọn đi tập bóng đá tại Trường huấn luyện kỹ thuật TDTT trung ương (nay là Trung tâm HLTTQG Hà Nội – Nhổn). Vị chiến lược gia quê gốc tại Hà Tây và từng là cựu cầu thủ bóng đá. Ông từng đá cho đội Đường Sắt thuộc Tổng cục Đường sắt và là tuyển thủ quốc gia Việt Nam từ năm 1965. Thời còn phân chia Nam Bắc, ông cùng Mai Đức Chung là 2 cầu thủ nổi bật của 2 CLB Cảng Sài Gòn và CLB Tổng cục Đường sắt. Ông có được danh hiệu vô địch quốc gia cùng clb vào năm 1980. Sự nghiệp quần đùi áo số nhiều thăng trầm khiến chiến lược gia người Hà Tây giải nghệ vào năm 1994.

Sự nghiệp Huấn luyện viên

Sau khi từ giã nghiệp cầu thủ, Lê Thuỵ Hải theo học và thi chứng chỉ Huấn luyện viên. Ông bắt đầu sự nghiệp bằng việc làm trợ lý HLV tại đội bóng cũ CLB Đường Sắt Việt Nam. Một năm sau, ông nhận lời dẫn dắt Quảng Ngãi và con đường tới với vinh quang chính thức bắt đầu từ đây. Trong suốt sự nghiệp cầm quân của mình, ông đã dẫn dắt hàng chục đội bóng như: Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thể Công, Thanh Hóa… Bình Dương là CLB gắn bó nhiều nhất (năm lần) và thành công nhất của HLV Lê Thụy Hải với ba chức vô địch V-League 2007, 2008 và 2014, bên cạnh một lần á quân năm 2006, Cup Quốc gia 2008, 2014.Với chức vô địch quốc gia năm 2014, ông là huấn luyện viên đầu tiên 3 lần vô địch Việt Nam. Năm 2016, HLV Lê Thụy Hải cập bến FLC Thanh Hóa khi đã 70 tuổi.

Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, năm 2008 ông Hải nhận lời làm trợ lý cho HLV Mai Đức Chung dẫn dắt đội tuyển U22 Việt Nam. Năm đó, đội tuyển U22 Việt Nam đoạt chức vô địch Merdeka Cup ở Malaysia.

Lê Thuỵ Hải được ví như “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam không chỉ vì thành tích và danh hiệu mà còn là tính cách bên ngoài sân cỏ. Ngoài đời, ông sống tình nghĩa, thẳng thắn và được mọi người kính trọng. Với giới truyền thông, ông Hải chẳng ngại ngần tỏ thái độ khi thấy ai đó hỏi những điều mà ông cho là không phù hợp và sẵn sàng lớn tiếng dạy bảo ngày khi họp báo. Những lời nói của ông sắc sảo và thẳng thắn khiến cánh nhà báo cũng phải e dè. HLV Thuỵ Hải cũng là người đầu tiên đưa ra định nghĩa tiền lót tay cho HLV. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chính vì quá thẳng thắn mà không ít lần ông bị giới truyền thông lên những tuyến bài chỉ trích và soi mói.

Năm 2016, Lê Thụy Hải phải dừng công việc giám đốc kỹ thuật ở câu lạc bộ Thanh Hóa vì phát hiện ung thư tụy. Và trong suốt 5 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, ông đã nhiều lần bay sang Singapore để chữa trị cũng như đã phải cắt tới 80% tuyến tuỵ Ngày 7 tháng 5 năm 2021, ông qua đời tại nhà riêng, chỉ sau khi lễ mừng thọ lần thứ 75 kết thúc hơn 4 tháng kết thúc cuộc đời của một vị huấn luyên viên tài giỏi và đặc biệt.

Những thành tích nổi bật của HLV Lê Thuỵ Hải

Dưới đây là một số thành tích trong sự nghiệp của ông:

Cầu thủ

Với Tổng cục Đường sắt

 • Giải bóng đá A1 toàn quốc
  • Vô địch (1): 1980
 • Giải bóng đá Công đoàn miền Bắc
  • Vô địch (1): 1976
 • Giải bóng đá hạng B miền Bắc
  • Vô địch (1): 1973

Huấn luyện viên

Với SHB Đà Nẵng

 • Á quân (1): V-League 2005

Với Becamex Bình Dương

 • Vô địch (3): V-League 2007, V-League 2008, V-League 2014[3]
 • Á quân (1): V-League 2006[3]
 • Á quân (2): Cúp bóng đá Việt Nam 2008, Cúp bóng đá Việt Nam 2014

HLV Lê Thuỵ Hải đã bị đi tù hay chưa? Có dính phốt hay scandal nào không?

Trong suốt sự nghiệp của mình, Lê Thuỵ Hải chưa từng và cũng cực kỳ ghét việc dính líu tới dàn xếp tỷ số, gian lận. Đã có nhiều lần ông lên truyền thông “chửi thẳng mặt” những bình luận đặt điều vì nghi ngờ thu nhập của vị chiến lược gia này.

Mức thu nhập 1 tháng và nguồn thu chủ yếu của HLV Lê Thuỵ Hải

Năm 2010, ông Lê Thụy Hải đã ghi dấu ấn trong “làng” bóng đá khi về dẫn dắt Ninh Bình và trở thành huấn luyện viên nội được hưởng lương cao nhất 100 triệu đồng/tháng. Ông cũng là người đầu tiên đặt tiền đề cho khái niệm tiền lót tay của HLV.

Một số câu nói ấn tượng của HLV Lê Thuỵ Hải: 

 • “Tôi là ngôi sao và Công Vinh phải ngồi dự bị”: Đầu V-League 2015, Bình Dương gây chú ý khi chiêu mộ tiền đạo lừng danh Lê Công Vin nhưng quyết định này không làm vừa lòng vị huấn luyện viên người Hà Tây. Ông liên tục đưa ra những phát ngôn gay gắt trên mạng xã hội
 • “Tôi là hàng Việt Nam chất lượng cao”: Từng dẫn dắt 10 CLB khác nhau, làm việc trên 20 năm trong môi trường bóng đá Việt Nam, ông tự biết giá trị của bản thân mình
 • “Nguyễn Trọng Thư chỉ xứng đáng trọng tài cấp phường”: Ông Thư là con trai của ông Nguyễn Văn Mùi, nguyên Trưởng ban Trọng tài VFF nhưng cũng bị HLV Lê Thuỵ Hải mắng trực tiếp trên truyền thông
 • ” Tôi không phải là thánh”: Ông đứng ra nhận thất bại của mình với đội bóng Bình Dương
 • “Tôi không phải phụ nữ mà tặng hoa”: Ông Hải khiến nhóm CĐV chưng hửng khi bị ăn mắng vì đã tặng hoa đón chào ông.
 • “HLV Miura không có bài vở gì cả”: Ông mỉa mai hình ảnh của đồng nghiệp trên truyền thông
 • “Đá đẹp mà không vô địch cũng vứt”: Nhận xét của ông Hải dựa trên việc thầy trò Guillaume Graechen liên tiếp về nhì ở các giải U19 Đông Nam Á 2013 và 2014, giải U22 – Cup nhà vua Brunei.

Hình ảnh của HLV Lê Thuỵ Hải:

 

Index