CLB bóng đá Sông Lam Nghệ An do ai làm chủ? Có scandal nào không?

Lịch sử hình thành Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An

CLB bóng đá Sông Lam Nghệ An (SLNA) là một trong những CLB giàu thành tích nhất của bóng đá Việt Nam. Đội bóng này chính thức được thành lập từ năm 1979 và bắt đầu thi đấu ở giải A2 toàn quốc. Từ tháng 2 năm 1979, đội được đổi tên thành Đội bóng đá Sông Lam sau khi được chuyển về cho tỉnh Nghệ Tĩnh quản lý.

Tới năm 1986, đội bóng đã lần đầu tiên trong lịch sử được lên chơi ở hạng A1 toàn quốc. Thành tích của đội bóng ở những năm sau đó là không mấy ấn tượng. Tới năm 1992, Nghệ Tĩnh được tách thành 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đội bóng được chuyển về cho tỉnh Nghệ An quản lý và chính thức đổi tên thành Đội bóng đá Sông Lam Nghệ An. Trong năm 1992, đội bóng cũng có thành tích tốt khi giành hạng 3 của Giải bóng đá các đội mạnh toàn quốc lần thứ III.

Sau khi được chuyển về tỉnh Nghệ An quản lý, đội bóng chơi khởi sắc và liên tiếp có được những thành tích tốt ở những sân chơi lớn cấp quốc gia. Tới năm 2000, Sông Lam Nghệ An xuất sắc lần đầu tiên trong lịch sử giành danh hiệu vô địch quốc gia. Cũng trong năm đó, Sông Lam Nghệ An còn đánh bại cả Cảng Sài Gòn ở trận Chung kết Cúp Quốc Gia để đăng quang. Đó là giai đoạn mà Sông Lam Nghệ An để lại rất nhiều dấu ấn với thế hệ vàng của những Văn Sỹ Hùng, Văn Sỹ Thủy, Ngô Quang Trường, Phan Thanh Tuấn , Võ Văn Hạnh hay Nguyễn Hữu Thắng.

Tới năm 2001 khi mà giải VĐQG chính thức lên chuyên, Sông Lam Nghệ An cũng tiếp tục đăng quang. Dù vậy sau mùa giải năm đó, đội bóng rơi vào quãng thời gian khó khăn vì khủng hoảng tài chính. Tới năm 2004, Sông Lam Nghệ An mới chính thức hoạt động dưới mô hình đội bóng đá chuyên nghiệp khi nhận được tài trợ của Công ty cổ phần bảo hiểm PJICO. Đội sau đó đổi tên thành CLB PJICO Sông Lam Nghệ An. Dù vậy thành tích của Sông Lam Nghệ An ở những mùa giải sau đó vẫn là nhạt nhòa.

Tới năm 2007, PJICO chấm dứt tài trợ cho đội bóng và đội bóng được chuyển sang tài trợ bởi Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam. Từ năm đó, đội cũng đổi tên thành CLB bóng đá Tài chính Dầu khí Sông Lam Nghệ An. Dù vậy đội bóng cũng không đạt được thành tích nổi trội nào dưới cái tên này. Tới năm 2009, Công ty Cổ phần bóng đá Sông Lam Nghệ An được thành lập và đội bóng trở về với cái tên CLB bóng đá Sông Lam Nghệ An. Sau giai đoạn này, đội trở lại với những thành công khi vô địch Cúp Quốc gia năm 2010 hay vô địch V-League 2011. Tới thời điểm hiện tại, Sông Lam Nghệ An vẫn được đánh giá là một đội bóng có bản sắc tại sân chơi V-League. Ở V-League 1 mùa này, Sông Lam Nghệ An đang đứng thứ 10 trên BXH với 12 điểm sau 11 vòng đấu.

Các danh hiệu tiêu biểu mà Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An từng đạt được

SLNA từng 3 lần vô địch Quốc gia vào các năm 2000, 2001 và 2011. Tại Cúp Quốc Gia, họ cũng từng 3 lần vô địch vào các năm 2002, 2010 và 2017. Đội bóng này cũng từng 4 lần vô địch Siêu Cúp Quốc gia vào các năm 2000, 2001, 2002 và 2011.

Những cầu thủ tiêu biểu từng thi đấu cho Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An

SLNA từng vinh dự sở hữu tới 3 cầu thủ từng giành Quả bóng Vàng Việt Nam là Võ Văn Hạnh vào năm 2001, Phạm Văn Quyến vào năm 2003 và Lê Công Vinh vào các năm 2004, 2006 và 2007.

Đội bóng cũng sở hữu một cầu thủ ngoại từng giành danh hiệu ‘Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất’ là Iddi Batambuje khi anh giành danh hiệu nói trên vào các năm 2000 và 2001.

Là đội bóng nổi tiếng với truyền thống đào tạo trẻ, SLNA từng sở hữu một loạt cái tên giành danh hiệu ‘Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất’ là Văn Quyến vào các năm 2000 và 2002, Nguyễn Huy Hoàng vào năm 2001, Công Vinh vào năm 2004, Nguyễn Trọng Hoàng vào năm 2009 hay Trần Phi Sơn vào năm 2012.

Đội bóng cũng từng sở hữu một ‘Vua phá lưới’ của giải VĐQG là Văn Sỹ Thủy khi ông giành danh hiệu này vào năm 2000.

Scandal của Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An

Lối đá thô bạo

Rất nhiều cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của SLNA nổi tiếng với lối chơi rắn nhiều khi là thô bạo quá mức cần thiết. Những pha vào bóng có ý triệt hạ của Văn Bình với Issifu, Sơn Hà với Đoàn Marcelo, Huy Hoàng với Samson vào năm 2012, Đình Đồng với Anh Hùng vào năm 2014 hay Quế Ngọc Hải với Anh Khoa vào năm 2015 đã từng khiến cho những cầu thủ này bị chỉ trích rất nhiều. Bản thân lò đào tạo trẻ của SLNA cũng nhiều lần phải nhận chỉ trích từ người hâm mộ vì cách giáo dục các cầu thủ trẻ chơi tiểu xảo, triệt hạ đối phương để giúp đội nhà có thành tích tốt.

Dùng tiền mua chức vô địch

Chức vô địch V-League 2001 của SLNA bị phủ một bóng đen khi đội bị cáo buộc đã mua độ đối thủ Công An Hải Phòng ở vòng đấu áp chót mùa giải năm đó. Lãnh đạo của SLNA khi đó đã cấp cho HLV trưởng đội bóng Nguyễn Hữu Thắng 55 triệu đồng để mua độ một số cầu thủ mà ông Thắng quen biết tại đội bóng Công An Hải Phòng. Ở vòng đấu cuối, HLV Hữu Thắng tiếp tục được chỉ đạo cầm 100 triệu đồng đi mua độ các cầu thủ của Cảng Sài Gòn để đội bóng này cố gắng đánh bại đối thủ cạnh tranh trực tiếp với SLNA cho danh hiệu vô địch là Sông Đà Nam Định. Sau đó kịch bản đã đi đúng theo hướng mà SLNA soạn ra và ho đăng quang. HLV Hữu Thắng và cả một số lãnh đạo đội bóng sau đó đều bị cơ quan điều tra triệu tập vì nghi án mua độ nhưng cuối cùng không ai bị truy cứu hình sự vì không đủ bằng chứng.

Hình ảnh logo Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An từ xưa đến nay

2007-2009

2017-2022

2022-nay

 

Index