CLB bóng đá U21 Cần Thơ do ai làm chủ? Có scandal nào không?

Lịch sử hình thành Câu lạc bộ bóng đá U21 Cần Thơ

CLB bóng đá U21 Cần Thơ là lứa trẻ thuộc quyền quản lý của CLB bóng đá Cần Thơ. Trong lịch sử, Cần Thơ chưa bao giờ được đánh giá là một cái tên quá ấn tượng. Họ cũng không sở hữu hệ thống đào tạo trẻ được đánh giá cao vì thế lứa U21 của họ gần như không để lại được một dấu ấn nào đáng kể trên bản đồ bóng đá Việt Nam.

Sau nhiều năm ngừng hoạt động vì thiếu kinh phí, phải tới năm 2013 các đội trẻ của Cần Thơ trong đó có đội U21 mới được xây dựng lại và do Trung tâm Thể dục Thể thao thành phố Cần Thơ quản lý với mục tiêu tham dự các giải trẻ toàn quốc.

Năm 2014, U21 Cần Thơ được vào thẳng vòng chung kết U21 Quốc gia với tư cách đội chủ nhà và đây là lần đầu tiên họ được tham dự sân chơi này nhưng với một lực lượng chắp vá và có trình độ không cao, họ đã thi đấu rất tệ và sớm phải dừng bước.

Bước vào giải U21 Quốc gia 2015, U21 Cần Thơ thay đổi chiến lược với việc ưu tiên sử dụng những cầu thủ của địa phương thay vì mượn từ những nơi khác. Trên thực tế, lực lượng của U21 Cần Thơ tham gia giải U21 Quốc gia 2015 chỉ là lứa U19. Với kinh nghiệm còn rất non nớt, U21 Cần Thơ để thua 3/4 trận vòng loại và tiếp tục không thể có được vé dự vòng chung kết.

VCK U21 Quốc gia 2016 là năm thứ ba U21 Cần Thơ tham gia đấu trường này. Dù vậy đây tiếp tục là giải đấu mà lực lượng của U21 Cần Thơ vẫn rất non nớt với cầu thủ lớn nhất mới chỉ 19 tuổi. Có một số gương mặt triển vọng như Bùi Thanh Hậu, Dư Trung Hào, Dương Minh An hay Huỳnh Văn Cường và được đầu tư tập huấn kĩ càng hơn nhưng so với mặt bằng chung trình độ của giải, U21 Cần Thơ vẫn còn thua kém không ít. Không bất ngờ khi mà ở giải đấu này, U21 Cần Thơ tiếp tục sớm phải dừng bước. Hòa 1 và thua 3 sau 4 trận vòng loại, U21 Cần Thơ chỉ có được vị trí đội sổ của bảng D.

Tới VCK U21 Quốc gia 2017, U21 Cần Thơ gặp nhiều khó khăn. Họ thậm chí thua cả 4 trận vòng loại và tiếp tục chỉ có vị trí cuối cùng ở bảng D. Từ năm 2018, U21 Cần Thơ không còn có thể tham gia giải U21 Quốc gia do khó khăn tài chính và đội không thể duy trì hoạt động.

Phải tới giải U21 Quốc gia 2022 vừa qua, U21 Cần Thơ mới có thể trở lại. Trước đó đội bóng này cũng đã được tạo điều kiện tham gia giải hạng Ba để có cơ hội cọ xát tích lũy kinh nghiệm. Ở giải đấu này, U21 Cần Thơ tập trung lai được lực lượng với 24 cầu thủ nhưng đa phần vẫn là những cầu thủ rất trẻ sinh năm 2005, 2006. Có một số cái tên nổi bật như Phúc Thịnh hay Thanh Khánh nhưng nhìn chung U21 Cần Thơ vẫn không được đánh giá cao. Thi đấu cố gắng nhưng U21 Cần Thơ tiếp tục phải dừng chân tại vòng loại và chưa thể có lần tiếp theo có vé dự VCK U21 Quốc gia.

Các danh hiệu tiêu biểu mà Câu lạc bộ bóng đá U21 Cần Thơ từng đạt được

So với mặt bằng chung của trình độ quốc gia, U21 Cần Thơ không được đánh giá cao. Trong lịch sử, họ chỉ có một lần duy nhất được tham dự vòng chung kết U21 Quốc gia vào năm 2014 và đó cũng chỉ là tấm vé do họ là đội chủ nhà của VCK năm đó. Ở giải đấu nói trên, U21 Cần Thơ cũng không thể vượt qua vòng bảng. Thành tích của U21 Cần Thơ tại giải U21 Quốc gia những năm sau đó là không mấy nổi bật.

Những cầu thủ tiêu biểu từng thi đấu cho Câu lạc bộ bóng đá U21 Cần Thơ

Cần Thơ không phải địa phương có nền bóng đá trẻ phát triển và họ hiếm khi sản sinh ra được những ngôi sao đáng chú ý. Thành tích của đội U21 Cần Thơ tại các VCK quốc gia nhìn chung cũng là nghèo nàn và đội bóng này không có nhiều cầu thủ có thể để lại dấu ấn ở những sân chơi lớn. Tại VCK U21 Quốc gia gần nhất vào năm 2022, U21 Cần Thơ trở lại với một số cái tên được kì vọng như trung vệ Thanh Khánh đang đá cho đội một Cần Thơ hay tiền vệ Phúc Thịnh từng được gọi tập trung cùng đội U21 Việt Nam. Dù vậy những cầu thủ này cũng không thể hiện được quá nhiều điều và họ cũng không thể giúp cho U21 Cần Thơ có lần thứ hai trong lịch sử được góp mặt tại VCK giải U21 Quốc gia khi mà họ tiếp tục phải dừng bước ở ngay vòng loại. Đây là lúc mà bóng đá Cần Thơ vẫn đang nỗ lực tìm hướng đi để gây dựng lại đội bóng và họ đang kì vọng có thể sản sinh ra nhiều hơn những cái tên đáng chú ý trong tương lai.

Hình ảnh logo Câu lạc bộ bóng đá U21 Cần Thơ từ xưa tới nay

2015-2022

2022-nay

Index