CLB bóng đá U21 Hoàng Anh Gia Lai do ai làm chủ? Có scandal nào không?

Lịch sử hình thành Câu lạc bộ bóng đá U21 Hoàng Anh Gia Lai

CLB bóng đá U21 Hoàng Anh Gia Lai là đội trẻ đại diện cho CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tham gia giải bóng đá U21 Quốc gia hàng năm và một số giải đấu khác. Cũng như Hoàng Anh Gia Lai, U21 Hoàng Anh Gia Lai được quản lý bởi tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Trong những năm đầu giải U21 Quốc gia được tổ chức, U21 Hoàng Anh Gia Lai không phải cái tên được đánh giá cao. Họ để lại dấu ấn đầu tiên tại sân chơi U21 Quốc gia vào năm 2006 khi giành được bất ngờ lớn để vào tới chung kết trước khi thua sát nút U21 Tiền Giang với tỷ số 2-3 ở trận chung kết. Đó là giải đấu mà U21 Hoàng Anh Gia Lai có 2 giải thưởng cá nhân là Vua phá lưới giành cho Nguyễn Tăng Tuấn và Thủ môn xuất sắc nhất giành cho Hoàng Công Vương.

Ở những năm sau đó, U21 Hoàng Anh Gia Lai thi đấu không mấy ấn tượng ở giải U21 Quốc gia và họ chỉ thực sự trở lại vào năm 2010. Đó là giải đấu mà họ giành được hạng ba khi để thua trước U21 Sông Lam Nghệ An tại bán kết trên loạt sút luân lưu.

Phải tới giải U21 Quốc gia năm 2016, U21 Hoàng Anh Gia Lai mới có lần tiếp theo vượt qua được vòng bảng của vòng chung kết. Họ sau đó vào được tới bán kết trước khi lại một lần nữa thất bại trên loạt suất luân lưu trước U21 Sanna Khánh Hòa và có thêm một lần giành hạng ba của giải U21 Quốc gia.

Lứa U21 Hoàng Anh Gia Lai có lần đầu tiên vô địch U21 Quốc gia vào năm 2017 khi họ đánh bại U21 Viettel 3-0 ở chung kết. Đó là giải đấu mà cầu thủ Lê Văn Sơn của họ giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất.

Một năm sau, U21 Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục dừng bước tại bán kết sau thất bại trước U21 Becamex Bình Dương trên loạt sút luân lưu để có lần thứ 3 giành hạng ba tại giải U21 Quốc gia. Cầu thủ Phan Thanh Hậu của họ giành Vua phá lưới của mùa giải năm đó.

Tại giải U21 Quốc gia 2021, U21 Hoàng Anh Gia Lai có lần thứ tư giành hạng ba khi mà họ lại thất bại tại vòng bán kết trên loạt sút luân lưu trước U21 Hà Nội. Ở mùa giải U21 Quốc gia gần nhất, U21 Hoàng Anh Gia Lai lại ôm hận ở loạt sút luân lưu khi mà họ thất bại trước U21 Becamex Bình Dương tại tứ kết.

Các danh hiệu tiêu biểu mà Câu lạc bộ bóng đá U21 Hoàng Anh Gia Lai từng đạt được

Là đội bóng có hệ thống đào tạo trẻ được đánh giá khá cao nhưng U21 Hoàng Anh Gia Lai mới chỉ 1 lần vô địch giải U21 Quốc gia vào năm 2017. Họ có 1 lần giành á quân U21 Quốc gia vào năm 2006 và 4 lần giành hạng 3 vào các năm 2010, 2016, 2018 và 2021.

U21 Hoàng Anh Gia Lai cũng từng để lại những dấu ấn rất đậm nhét tại Giải bóng đá U21 Quốc tế báo Thanh niên khi mà họ từng 2 lần vô địch vào các năm 2014 và 2015 khi mà họ đại diện cho Việt Nam đối đầu với những đội bóng trẻ của các quốc gia khác.

Những cầu thủ tiêu biểu từng thi đấu cho Câu lạc bộ bóng đá U21 Hoàng Anh Gia Lai

Lứa học viên đầu tiên của học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal – JMG với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh hay Hồng Duy có lẽ là lứa cầu thủ đáng chú ý nhất từng khoác áo của U21 Hoàng Anh Gia Lai. Lứa cầu thủ này từng gây tiếng vang khi được đào tạo bài bản, sở hữu nền tảng kĩ thuật điêu luyện và trình diễn lối chơi rất đẹp mắt. Dù không đạt được quá nhiều những thành công như kì vọng nhưng hiện tại những cầu thủ này vẫn đang là những cái tên được chú ý của bóng đá Việt Nam. Công Phượng và Văn Toàn hiện tại đang xuất ngoại khi lần lượt thi đấu tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuấn Anh hiện tại vẫn đang ở lại đội một Hoàng Anh Gia Lai và anh vẫn đang là một trụ cột của đội bóng. Văn Thanh và Hồng Duy hiện tại cũng đang có được những thành công khi chuyển sang những đội bóng mới như Công An Hà Nội hay Thép Xanh Nam Định. Với Xuân Trường, cầu thủ này vẫn đang cố gắng lấy lại phong độ trong màu áo của Hải Phòng sau khi rời Hoàng Anh Gia Lai. Ngoài Xuân Trường, cả Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn Văn Thanh hay Hồng Duy hiện tại vẫn đang có chỗ đứng trên ĐTQG Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Hoàng Anh Gia Lai không còn sản sinh ra được quá nhiều những tài năng trẻ đáng chú ý. Dù vậy vẫn có một số cái tên nổi bật trong những năm gần đây từng khoác áo lứa U21 của họ như Văn Sơn, Thanh Tùng, Thanh Bình hay Ngọc Quang. Không phải những ngôi sao quá nổi bật nhưng những cầu thủ này phần lớn vẫn đang có chỗ đứng tại sân chơi V-League.

Hình ảnh logo Câu lạc bộ bóng đá U21 Hoàng Anh Gia Lai từ xưa đến nay

2002-2006

2006-nay

Index