CLB bóng đá Khánh Hòa do ai làm chủ? Có scandal nào không?

Lịch sử hình thành Câu lạc bộ bóng đá Khánh Hòa

Tiền thân của CLB bóng đá Khánh Hòa là Đội bóng đá Phú Khánh. Đội bóng này được thành lập vào năm 1976. Khi đó đây chỉ là một đội bóng nghiệp dư gồm những cầu thủ của tỉnh Phú Khánh tụ họp lại để chơi bóng cùng nhau. Phải 4 năm sau khi thành lập, Đội bóng đá Phú Khánh mới có lần đầu tiên được tham gia Giải VĐQG Việt Nam vào năm 1980. Là một đội bóng non trẻ nhưng ngay sau khi tham gia giải quốc gia, Đội bóng đá Phú Khánh đã để lại những dấu ấn và họ có nhiều năm đạt những thành tích tốt, tiêu biểu là việc họ đạt hạng 4 ở mùa giải năm 1987.

Tới năm 1989, tỉnh Phú Khánh được tách ra thành 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa vì thế Đội bóng Phú Khánh được chuyển về cho tỉnh Khánh Hòa quản lý. Đội bóng sau đó cũng được đổi tên thành Đội bóng đá Khánh Hòa. Ở thời điểm đó, Đội bóng đá Khánh Hòa chỉ thi đấu ở giải A1. Sau nhiều khó khăn, phải tới năm 1995 Đội bóng đá Khánh Hòa mới có thể trở lại Giải VĐQG Việt Nam và duy trì được sự hiện diện của mình tại hạng đấu cao nhất này ở những mùa giải sau đó.

Bước vào đầu những năm 2000, bóng đá Việt Nam bắt đầu lên chuyên. Đội bóng Khánh Hòa khi đó không phải một đội bóng có tiềm lực mạnh và đứng trước việc nhiều đội bóng khác nhận được sự đầu tư lớn, Đội bóng Khánh Hòa dần hụt hơi ở những sân chơi lớn. Ở ngay mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên của bóng đá Việt Nam là V-League 2000/2001, Đội bóng Khánh Hòa đã chiếm vị trí đội sổ với chỉ duy nhất 1 chiến thắng sau 18 vòng đấu và họ phải xuống Hạng Nhất mùa sau. Tới mùa 2001/2002, Khánh Hòa tiếp tục chơi cực kì bết bát và họ tiếp tục rơi xuống giải Hạng Nhì.

Phải tới năm 2004 khi được tài trợ bởi Tổng công ty Khánh Việt của Bầu Nguyễn Xuân Hoàng, Khánh Hòa mới đủ tiềm lực vô địch Hạng Nhì để lên Hạng Nhất. Cùng trong năm 2004, Đội bóng Khánh Hòa cũng đánh dấu sự kiện quan trọng khi mà đội bóng chính thức lên chuyên với việc tỉnh Khánh Hòa ban giao lại đội bóng cho Tổng công ty Khánh Việt quản lý. Đội bóng sau đó cũng được đổi tên thành Khatoco Khánh Hòa.

Sau khi có sự thay đổi, Khatoco Khánh Hòa sau đó cũng đã vô địch Hạng Nhất 2005 để giành quyền lên V-League. Những năm sau đó, họ chơi cố gắng ở V-League nhưng những khó khăn tài chính lại một lần nữa đánh gục đội bóng này. Sau mùa giải 2012, đội bóng phải bán lại suất chơi V-League 2013 cho Vicem Hải Phòng. Không đủ lực lượng vì phải bán cả gần như toàn bộ đội một, sau đó đội bóng thậm chí phải rút khỏi Hạng Nhất mùa 2013 và rồi sau đó giải thể.

CLB bóng đá Khánh Hòa sau đó hồi sinh từ đội trẻ của đội bóng và họ đổi tên thành Sanna Khánh Hòa Biển Việt Nam. Năm 2013, đội bóng này từ Hạng Nhì giành quyền thăng hạng lên chơi ở Hạng Nhất và rồi 1 năm sau đó họ thậm chí giành quyền trở lại V-League. Từ năm 2021, đội bóng nhận được sự tài trợ của Công ty cổ phần Bất động sản Quốc tế Cam Ranh để đôi tên thành CLB bóng đá Khánh Hòa. Sau đó CLB bóng đá Khánh Hòa cũng đã giành á quân V-League 2 2022 để lại một lần nữa trở lại V-League 1 2023 sau 3 năm vắng bóng. Ở mùa giải năm nay, CLB bóng đá Khánh Hòa tiếp tục nhận được tới 35 tỉ đồng tiền tài trợ từ các mạnh thường quân. Ngoài ra tỉnh Khánh Hòa cũng cung cấp ngân sách 17 tỉ đồng cho đội bóng để nâng cấp cở sở vật chất cũng như treo thưởng 50 triệu đồng cho 1 bàn thắng ghi được ở mùa giải này. Dù vậy tại V-League 1 năm nay, CLB bóng đá Khánh Hòa vẫn đang gặp khó khăn. Sau 11 vòng đấu, họ mới có được 12 điểm và họ đang chỉ đứng thứ 12 trên BXH. Với chiều hướng này, CLB bóng đá Khánh Hòa có lẽ sẽ cần rất cố gắng ở giai đoạn sau của mùa giải và mục tiêu thực tế với họ ở mùa giải năm nay có thể vẫn sẽ chỉ là trụ hạng.

Các danh hiệu tiêu biểu mà Câu lạc bộ bóng đá Khánh Hòa từng đạt được

Thành tích tốt nhất mà CLB bóng đá Khánh Hòa từng đạt được trong lịch sử là họ giành hạng 3 V-League 1 vào năm 2018. Họ cũng từng 1 lần vô địch V-League 2 2005, 2 lần giành hạng nhì V-League 2 vào các năm 2014, 2022 và một lần giành hạng 3 vào năm 2020.

Những cầu thủ tiêu biểu từng thi đấu cho Câu lạc bộ bóng đá Khánh Hòa

CLB bóng đá Khánh Hòa không phải cái tên sở hữu quá nhiều những cái tên nổi trội trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Người từng ghi dấu ấn đậm nét trong màu áo của họ có lẽ là tiền đạo Đặng Đạo. Ở mùa giải V-Leauge 2000/2001, tiền đạo này từng ghi tới 11/15 bàn thắng của Khánh Hòa ở mùa giải năm đó nhưng cũng không thể giúp cho đội bóng tránh được việc phải xuống hạng.

Hình ảnh logo Câu lạc bộ bóng đá Khánh Hòa từ xưa tới nay

2013-2014

2015-2020

2021-nay