CLB bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh do ai làm chủ? Có scandal nào không?

Lịch sử hình thành Câu lạc bộ bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là CLB có lịch sử non trẻ. Với mục tiêu hồi sinh bóng đá Hà Tĩnh, năm 2019 Công ty Cổ phần Bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã mua lại CLB bóng đá Hà Nội B và chuyển đội bóng về sân vận động Hà Tĩnh. Ngày 12 tháng 1 năm 2019, CLB bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chính thức được thành lập và ra mắt khán giả nhà với tiền thân là đội Hà Nội B.

Sau khi thành lập, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh được tỉnh nhà hỗ trợ rất mạnh mẽ với cơ sở vật chất khang trang hiện đại. Ngay ở mùa giải hạng Nhất 2019, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã giành chức vô địch để giành quyền lên chơi tại V-League 1 2020. Ở mùa giải đầu tiên của mình tại V-League, Hồng Lĩnh Hà Tình cũng đã thi đấu khá cố gắng để có mặt trong top 8 đội mạnh nhất.

Tới năm 2021, CLB đánh dấu một bước chuyển lớn khi mà Công ty cổ phần Bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chuyển nhượng cổ phần và bàn giao lại quyền điều hành đội bóng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn. Sau khi nhận về Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông bầu Phạm Hoành Sơn cho thấy tham vọng lớn khi mà ông chi tiêu khá mạnh tay để khích lệ đội bóng. Sau chiến thắng của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trước TP Hồ Chi Minh ở vòng 9 V-League 1 2023, ông bầu này từng thưởng cho toàn đội 1 tỷ đồng, mức thưởng kỉ lục ở mùa giải năm đó. Quỹ thưởng của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở mùa giải V-League 1 2023 lên tới 500 triệu cho một trận thắng sân khách và 400 triệu cho một trận thắng sân nhà và đội bóng thậm chí thường xuyên được thưởng vượt khung.  Kết thúc giai đoạn 1 của V-League 1 2023, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cán đích ở vị trí thứ 8 và họ vẫn đang cho thấy tham vọng cạnh tranh danh hiệu vô địch ở giai đoạn 2.

Các danh hiệu tiêu biểu mà Câu lạc bộ bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh từng đạt được

CLB bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh có lịch sử khá non trẻ khi mà sau khi thành lập, họ mới có 4 mùa giải thi đấu tại các hạng đầu của Việt Nam trong đó mùa giải V-League 1 2021 bị hủy bỏ vì dịch COVID-19. Thành tích nổi bật của đội bóng này có lẽ là khi họ vô địch V-League 2 ở mùa giải 2019, mùa giải đầu tiên trong lịch sử của đội bóng. Trong 2 mùa gần đây, CLB bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thi đấu không quá nổi bật khi mà họ lần lượt chỉ có hạng 10 và hạng 11 tại V-League 1.

Những cầu thủ tiêu biểu từng thi đấu cho Câu lạc bộ bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Sau khi được thành lập, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cho thấy tham vọng lớn và họ cũng đã chi tiêu khá mạnh tay để đưa về không ít những cái tên nổi bật. Ở đầu mùa giải 2021, đội bóng này đưa về cái tên từng được mệnh danh là ‘Ronaldo Việt Nam’ Trần Phi Sơn. Đây là cái tên từng gây chú ý với danh hiệu ‘Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất’ của V-League 2021. Cầu thủ này cũng từng có kinh nghiệm nhiều năm chinh chiến tại V-League cho những đội bóng như Sông Lam Nghệ An hay TP Hồ Chí Minh. Hiện tại Phi Sơn đang mang băng đội trưởng của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Ở đầu mùa giải 2021, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng gây chú ý khi đưa về cả Đinh Thanh Trung, cầu thủ từng giành ‘Quả bóng vàng’ Việt Nam vào năm 2017. Cầu thủ này cũng là một cầu thủ dày dặn kinh nghiệm và anh đã từng 1 lần vô địch V-League năm 2017 trong màu áo của Quảng Nam để trở thành cầu thủ nội xuất sắc nhất của mùa giải năm đó.

Bước vào mùa giải 2023, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tiếp tục cho thấy tham vọng với một loạt cái tên nổi bật. Họ trao cơ hội cho trung vệ Việt kiều Mỹ Kenny Phi Hoàng, người từng là học viên của lò đào tạo Barcelona trụ sở tại Mỹ. Họ cũng đưa về Đặng Văn Trâm, tiền vệ đánh chặn có ‘số má’ tại V-League trong những năm gần đây. Cái tên từng làm mưa làm gió ở những giải trẻ Vũ Quang Nam cũng được chiêu mộ cùng 2 cái tên kinh nghiệm là Vũ Viết Triểu và Bùi Văn Đức. Ngoài ra đây là mùa giải mà trung vệ trưởng thành từ chính lò đào tạo của đội bóng Nguyễn Ngọc Thăng cũng chơi rất tiến bộ và cầu thủ 21 tuổi đã được góp mặt cùng đội U22 Việt Nam tham dự SEA Games 32 tại Campuchia.

Những ngoại binh chất lượng như trung vệ cao 1m90 Janclesio, tiền vệ Paulo Pinto từng là trụ cột của Đông Á Thanh Hóa hay tiền đạo Diallo Abdoulaye từng nhiều năm chơi bóng ở Bồ Đào Nha, Belarus hay Nga cũng đang giúp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chơi hay ở mùa giải năm nay. Janclesio từng có tới 7 bàn ở mùa giải 2022 để góp công lớn giúp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trụ hạng dù anh chỉ đá trung vệ. Diallo Abdoulaye trong khi đó đang chính là chân sút hàng đầu của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với 6 bàn ở mùa giải V-League 1 2023. Trong khi đó Jose Pinto sau 9 bàn cho Đông Á Thanh Hóa ở mùa giải trước chưa có bàn nào ở mùa giải năm nay nhưng sức mạnh của cầu thủ này khiến anh là một cái tên không thể thay thế ở tuyến giữa của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Hình ảnh logo Câu lạc bộ bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh từ xưa đến nay

Index